ชีวิตของหนู

          ด.ญ.พรณิชา เมืองวง หรือน้องเปียโน อายุ 3 ปี เป็นลูกคนเดียวของคุณแม่ปวัณรัตน์ พันธ์พุก ซึ่งคุณแม่มีอาชีพเป็น รปภ.และทำงานเพียงคนเดียวเนื่องจากคุณพ่อต้องโทษอยู่ในเรือนจำ คุณแม่ปวัณรัตน์เล่าว่า น้องเปียโนคลอดที่โรงพยาบาล มศว. องครักษ์ จ.นครนายก คุณหมอแจ้งว่าน้องเปียโนเป็นโรคผนังหัวใจรั่วตั้งแต่กำเนิด น้องต้องอยู่โรงพยาบาลประมาณ 1 เดือน เนื่องจากน้องมีอาการแทรกซ้อนหลายอย่าง คุณแม่ต้องปั้มนมเอาไปส่งให้น้องที่โรงพยาบาลทุกวันจนกระทั่งน้องอาการดีขึ้น ทางโรงพยาบาลจึงได้ทำการส่งตัวน้องมารักษาตัวต่อที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีหรือโรงพยาบาลเด็ก ตั้งแต่น้องอายุได้ประมาณ 2 เดือน หลังจากที่น้องมีอาการดีขึ้นก็ได้พาน้องมาตรวจติดตามอาการมาอย่างสม่ำเสมอโดยตลอด ซึ่งคุณหมอจะนัดทุก ๆ 3 เดือน

            ซึ่งค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากนครสวรรค์ลงมากรุงเทพฯ เพื่อพาน้องมาตรวจที่โรงพยาบาลเด็กและค่ากินอยู่ของน้องค่อนข้างสูงเพราะแม่มีรายได้ไม่มากนัก และคุณยายที่ช่วยเลี้ยงน้องก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แถมต้องทำขนมขาย ทำสวนเพื่อหารายได้เสริม เนื่องจากรายได้ของคุณแม่ก็แทบจะไม่พอใช้จ่ายอยู่แล้ว

            จนกระทั่งน้องเปียโนอายุได้ประมาณ 3 ปี ทางโรงพยาบาลถึงได้แจ้งมาว่าน้องได้คิวผ่าตัดแล้ว โดยต้องไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลราชวิถี และทางมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็กจะช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดครั้งนี้ คุณแม่และคุณยายปรึกษากันแล้ว ตกลงว่าจะให้น้องเข้ารับการผ่าตัด โดยต้องไปหากู้เงินเพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่ากินและค่าที่พักในระหว่างที่ต้องมาเฝ้าน้องที่มาผ่าตัดที่โรงพยาบาลราชวิถี

            เมื่อวันผ่าตัดมาถึง คุณแม่กังวลใจมากเพราะห่วงว่าน้องจะเป็นอย่างไร แต่ก็คิดได้ว่าถ้าน้องผ่าตัดแล้วน้องหายได้ก็จะได้สามารถเติบโตและใช้ชีวิตได้เหมือนเด็กปกติทั่วไป

            หลังจากน้องเปียโนออกจากห้องผ่าตัดก็ต้องเข้าไปพักรักษาตัวที่ห้อง ICU เพียง 3 วัน และพออาการดีขึ้นก็ได้ออกมาอยู่ห้องผู้ป่วยศัลยกรรมหัวใจอีก 4 วัน จึงสามารถกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านได้ ตอนนี้น้องเปียโนก็สามารถวิ่งเล่นกับเพื่อน ๆ ได้ และหวังว่าน้องจะสามารถเติบโตไปเป็นอนาคตที่ดีต่อไป